Rất nhiều bạn khi chơi guitar chúng ta thường không để ý hay quan tâm đến vấn đề này,nhưng thực ra nó rất quan trọng,ảnh hưởng ko nhỏ đến tiếng đàn cũng như độ bền của dây và cần đàn.Sau đây ad sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thay dây đúng và  đảm bảo cho sự an toàn cũng như độ bền chuẩn nhất cho cây đàn của bạn.Và một số lỗi hay mắc phải khi thay dây của đa số các bạn nhất là beginer.

 Bước 1: Khi thay dây đàn bước đầu tiên là phải tháo dây ra trước,và đây là cách tháo dây đúng và an toàn nhất: Rất nhiều bạn mắc lỗi là vặn xuống từng dây,tháo dây 6 tới 5 tới 4…..đến hết theo thứ tự.Nhưng đây mới là cách làm đúng:

 

 Đầu tiên chúng ta DÙNG TAY vặn khóa xuống dây song song 2 dây với nhau.1-6,2-5,3-4.Lưu ý là xuống dây song song thế này mục đích là để lực dây kéo tác động vào cần đàn đc trải đều,không bị kéo nghiêng qua 1 bên về lâu dài có thể dẫn đến xoắn cần.Đặc biệt đối với những cây đàn đã gắn EQ.Nó có thể ảnh hưởng đến sợi thạch anh nằm dưới con ngựa đàn dẫn đến tiếng đàn lên loa ko đều,tiếng to tiếng nhỏ.

 Bước 2: Sau khi tháo dây cũ ra,lấy khăn lau bụi bẩn sạch sẽ đầu cần,khóa.Sau đó lắp dây mới vào theo thứ tự sau:

Cho dây vào vị trí,cắm chốt ghim chắc chắn.Tiếp đó dùng tay quay lên dây thứ tự từ 6 về 1 hay 1 về 6 tùy,quan trọng là lên dây hơi căng chút xíu cả 6 dây rồi mới dùng tunner lên chuẩn từng dây theo thứ tự song song như lúc xuống dây.Dây 1-6,2-5,3-4.Lên như vậy để đảm bảo lực áp xuống đều,cần không bị xoắn,nếu đàn có EQ thì ko bị chênh sợi thạch anh gây ko đều tiếng.

 Lưu ý khi thay dây các bạn không nên quay ít vòng quá,Thứ nhất dễ đứt dây khi lên xuống nhiều,thứ 2 dễ bị tuôn dây khi chơi.Quay ít vòng quá thì ko được,nhiều quá thì xấu,không thẩm mĩ.Vậy bao nhiêu vòng là đủ??.

 Thường thì các bạn nên quay dây 6 tầm 2 vòng,dây 5 3 vòng,dây 4 3 vòng,dây 3 từ 3 đến 4 vòng,dây 2 từ 4-5 vòng quấn,dây 1 từ 5-6 vòng là vừa đáp ứng được tiêu chuẩn đúng và đẹp.

 Bước cuối: Dùng kìm cắt dây thừa gọn gàng,để không bị dây dư đâm rách bao đàn,và bảo vệ đôi mắt của bạn khi chúng ta bất cẩn.

Admin:Guitar Trần