« Những bài hát đơn giản cần luyện tập đầu tiên khi chơi guitar »

Khi mới chơi Đàn guitar thường rất khó khăn,nhất là đối với những bạn tự học ở nhà,vì ko biết học thế nào,học cái gì,bắt đầu từ đâu thì các bạn đọc qua những bài trước.

Ở đây Ad sẽ giới thiệu với các bạn một số bài hát đơn giản với mục đích ban đầu là dễ tập,đầy đủ hợp âm cơ bản để tập ngón và điệu cơ bản nhất để làm quen dần.

Lưu ý: Các bạn search clip Hướng dẫn tương ứng mỗi bài trên Youtube để tập theo nhé,có rất nhiều clip trên đó các bạn xem ai cảm thấy chỉ dễ hiểu thì học theo người đó.

 Bài 1: Happy Birth day.(Điệu Valse,nhịp ¾)

Đây là bài hát dễ và phổ biến nhất,chỉ có đơn giản 3 hợp âm,điệu đánh cũng khá dễ:

Happy birth (C) day to you (G)
Happy birth (G) day to you (C)
Happy birth (C) day
Happy birth (Am) day
Happy birth (G) day to you (C)

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo trên youtube về bài Nhật kí của mẹ,làng tôi….cũng ở nhịp này.

Bài 2:Tuổi hồng thơ ngây.(Điệu Slow nhip 6/8)

———————C ——————-Am——–Dm————-G7
Tuổi hồng thơ ngây dưới mái trường tuổi thơ đă đi qua rồi, để

———–C———–Am——-Dm———————G7
lại trong tôi 1 nỗi buồn nói lên tiếng yêu lặng thầm anh dành

——C
cho em. Tương tự ở khúc sau.

–C—————————Am———-Dm——————-G7
Xưa chúng ta chung trường cùng nhau kết hoa ước hẹn, mà

–C———————–Am—–Dm——————–G7—————-C–
sao bỗng dưng em lại bỏ quên hoa, quên tình tôi. Em vội ra đi

———–Am———-Dm——————G7——————C
trong li biệt tháng năm vẫn trôi qua dần, anh chờ tin em.

Lưu ý :Khi tập bài này các bạn cần để ý những chữ in đậm là những chỗ các bạn đánh dây bass.Phách mạnh nằm ở đó.Xem clip kết hợp nhìn hợp âm các bạn sẽ đánh được.

Bài 3:Hòn đá cô đơn.(Điệu Blue,nhịp 2/4)

 [C] hòn đá cô đơn[G] xa xa
Đứng [Am]ở đó cớ sao [Em] một mình
Phải [F] chăng đá cũng thất [C] tình
Hoà [Dm] niềm đau với ta [G].

[C] Có chị gió bay ngang [G] qua
Khẽ [Am]  nhẹ vuốt mát tâm [Em] hồn mình
Này [F] cậu trai thất [C] tình
Buồn [G] làm chi hỡi em [C]?

Lưu ý:

Tay trái: Bấm hợp âm,hơp âm thì như công thức trong toán học vậy,học thuộc rồi bấm theo là được,không cần chứng minh.

Tay phải: Đánh điệu gì,đánh dây nào,tiết tấu,nhịp nằm ở tay phải.Cơ bản thì đánh hay dở hay không phần lớn cho tay phải của mình,biến tấu theo phong cách mỗi người nên các bạn có thể thấy cùng 1 bài hát thì mỗi người có cách đánh khác nhau mang màu sắc riêng.

Nhưng cơ bản cần tập những bước đi đúng,đơn giản nhất trước đã,các bạn xem cách bấm những hợp âm cơ bản tại đây. và xem thêm các bài viết hữu ích cho người mới chơi ở phần Blog của Guitar Trần 

Chúc các bạn tập đàn nhanh hơn với những kiến thức hữu ích này.

Admin:Guitar Trần