Khi bắt đầu chơi Guitar Trước tiên chúng ta cần định nghĩa Hợp Âm là gì???

Hợp âm Là sự kết hợp của 3 âm thanh trở lên, hợp âm được dùng đệm cho giai điệu chính. Có rất nhiều loại hợp âm làm màu mè cho bài hát hay hơn như dim,sus…. nhưng cơ bản sẽ có 3 loại hợp âm cho người mới chơi như sau.

 Hợp âm trưởng: Là hợp âm được kí hiệu bằng chữ viết hoa.

Ví dụ: C là Đô trưởng,A là La trưởng……

 Hợp âm thứ: Là hợp âm ngoài chữ viết hoa còn đi kèm chữ m nhỏ kế bên.

Ví dụ: Cm là đô thứ, Am là la thứ…

 Hợp âm 7: Là hợp âm có số 7 đi kèm chữ viết hoa

Ví dụ: C7 là Đô 7,A7 là La 7….

 Ngoài ra còn các hợp âm khác như Thăng (#),giáng (b),Thăng thứ (#m)…Ví dụ A#,Ab,A#m nhưng nói chung cái này mới chơi chúng ta chưa cần lắm nên tập những hợp âm cơ bản,dễ trc rồi sau một thời gian hãy tập những hợp âm hơi nâng cao thế này.

Ba loại hợp âm cơ bản này có màu sắc khác nhau,Hợp âm trưởng cho ta cảm nhận sự vui tươi,hợp âm thứ khi đánh nghe rất tình cảm,hợp âm 7 cho ta cảm giác buồn man mác….Trong một bài hát người nhạc sĩ sẽ kết hợp nhiều loại hợp âm lại với nhau để bái hát được hay hơn,mang giai điệu, cảm xúc,bản sắc riêng tùy bài hát.

Ki đánh thì tay trái chúng ta bấm hợp âm,nó giống như công thức toán học vậy.có thế bấm cố định cứ thế áp dụng bấm theo học thuộc,quan trọng nhất là tay phải đánh sao cho hay,và giữ nhịp tốt.

Dưới đây là một số hợp âm cơ bản chúng ta thường dùng khi mới tập.

Như ở trên có khá nhiều các hợp âm mới tập các bạn tập những hợp âm này thật nhuyễn trước:

C-Am-Em-F-Dm-G-E7

Cách đánh hợp âm nguyên tác như sau:

 Nguyên tắc 1:

Kí hiệu ° là dây chơi buông, x là dây không đánh khi chơi hợp âm đó,các chữ số bôi đen là những note cần bấm. Và lưu ý là dây 1⇒6 tính từ trái qua.

Các bạn xem ở những kiến cơ bản khi chơi guitar nếu chưa biết kí hiệu note,thứ tự dây.

 Nguyên tắc 2:

Có 3 Dây bass là 4,5,6.Đánh hợp âm nào thì đánh note dây bass đó.Ví dụ hợp âm C sau khi bấm đúng như hình trên thì các xem 3 dây bass note nào là note C.(Xem những kiến cơ bản khi chơi guitar để biết cách xác định note).Thì dây số 5 các bạn đang bấm ở ngăn 3 là note C.Nên đánh bass là dây 5.Tương tự cho các hợp âm còn lại.

Lưu ý khi tạp bấm hợp âm:

Khi chúng ta mới chơi sẽ thấy bấm rất đau tay,vì chưa quen,nên chúng ta cố gắng ngày nào cũng tập ít nhất 30p để tay quen vs đàn hơn,sẽ không cảm thấy đau nữa,ngoài ra việc bấm đau tay nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất lượng cây đàn đang chơi,nhiều cây chất lượng kém sẽ bấm rất đau tay,đây cũng là một nguyên nhân chính làm chũng ta dễ nản,nhụt chí khi chơi đàn.Nên khi mới tập chơi các bạn nên xem qua cách chọn mua Guitar  để có thể có được cây đàn chất lượng sẽ dễ chơi hơn.

Ngoài ra một số kĩ năng khi bấm hợp âm chúng ta cần biết như sau:

Khi bấm ngón tay phải vuông góc với cần đàn,ngón tay đang bấm ko được chạm dây kế bên gây tịt tiếng,hoặc bấm ko chặt cũng sẽ gây tịt tiếng.Khi bấm nên bấm gần phím,(ko được bấm trên phím đàn) sẽ giúp chúng ta đỡ tốn lực bấm,đỡ đau tay hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà beginer nào cũng phải trải qua.Quan trọng nhất là chúng ta chịu khó tập luyện,kiên trì một thời gian đầu sau đó sẽ có kết quả.Nên khi chơi các bạn nên cố gắng nhé.Chúc tất cả luôn thành công.

Admin: Guitar Trần