« Giới thiệu guitar và kiến thức căn bản »

Đàn guitar thường được sử dụng với 2 loại dây là dây nilon và dây kim loại.

– Dây Nilon thường dùng cho chơi theo phong cách cổ điển (Đàn Classic).

– Dây kim loại thường dùng cho đệm hát ( Đàn Acoustic)

Đàn guitar thông thường có 6 dây, thứ tự dây tính từ dây bé nhất là dây số 1,dây lớn nhất là dây số 6:

– Dây số 1 là dây mi cao (E)

– Dây số 2 là dây si (B)

– Dây số 3 là dây son (G)

– Dây số 4 là dây re (D)

– Dây số 5 là dây la (A)

– Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Vậy lần lượt khi gảy từ trên xuống ta có các nốt: E, A, D, G, B, E.

Ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G),La (A), Si (B).

  • Cách lên dây đàn:

Người ta thường dùng âm thoa phát ra nốt “A” với tần số 440 Hz (Hertz).Do một nhóm vật lý học người Đức tìm ra vào khoảng năm 1834 làm âm chuẩn khi lên dây đàn guitar.

 

Âm thoa (diapasion) là một cây chĩa hai nhánh nhỏ làm bằng thép 

Bm ngăn V trên dây 1 (E) = nốt la (A) 440 Hz

Khi có dây E đúng nốt tiêu chuẩn rồi, ta dùng giây này làm tiêu chuẩn cho những dây còn lại. Cách thông thường là ta bắt đầu so dây 2 với dây thứ nhất, xong tiếp tục lần lượt so các dây từ nhỏ đến lớn:

Bm ngăn V trên giây 2 (B) = giây 1 (E)

Bm ngăn IV trên giây 3 (G) = giây 2 (B)

Bm ngăn V trên giây 4 (D) = giây 3 (G)

Bm ngăn V trên giây 5 (A) = giây 4 (D)

Bm ngăn V trên giây 6 (E) trầm = giây 5 (A)

Đây là về lý thuyết còn trên thực tế đa số bây giờ mọi người đều dùng máy lên dây (Tunner) để lên dây,một số người chơi guitar lâu năm cảm âm họ tốt nên có thể không cần đến máy này.Tuy nhiên dù có tốt đến mấy thì cũng chỉ đúng ở mức tương đối nên dùng máy để có thể lên dây một cách chính xác nhất.

  Một số kiến thức lý thuyết âm nhạc cơ bản

  1. Các bậc cơ bản
  • Trong âm nhạc người ta dùng 7 bậc cơ bản để chỉ độ cao thấp của âm thanh:

Do – re – mi – fa – sol – la – si

Các bậc âm cơ bản còn được kí hiệu bằng chữ cái Latin:

C (do) – D (re) – E (mi) – F (fa) – G (sol) – A (la) – B (si)

Các bậc âm này được lặp lại theo chu kì, hết 1 chu kì (từ 1 nốt đến 1 nốt cùng

tên kế tiếp) gọi là một quãng 8.

  • Cung và nửa cung:

Là đơn vị đo độ cao thấp của âm thanh. 1 cung = 2 nửa cung. Giữa các bậc cơ bản có 2 khoảng cách nửa cung là khoảng cách giữa Mi-Fa (E – F) và Si-Do (B –C), các khoảng cách còn lại cách nhau 1 cung.

Chúng ta cần học thuộc qui tắc này để ứng dụng,nó rất quan trọng.Ví dụ có thể xác định tất cả các nốt nhạc trên đàn.Trên cần  đàn cứ 1 ngăn là nửa cung,2 ngăn là 1 cung.Ví dụ theo như qui tắc Cung ở trên dây thứ nhất (E) các bạn bấm vào ngăn thứ nhất tức là đang lên nửa cung và nốt đó sẽ là nốt Fa.(Mi lên Fa nửa cung theo qui tắc).Tương tự cho các nốt còn lại.Hợp âm cũng tuân theo qui tắc này.

  • Dấu thăng: Kí hiệu: #

Là kí hiệu biểu thị sự nâng bậc cơ bản lên nửa cung

Ví dụ:Cũng như ở trên F lên 1 cung (2 ngăn) sẽ là G.Như vậy F lên nửa cung ko có nốt nào trong qui tắc trên nó sẽ là nốt F#.

  • Dấu dáng: kí hiệu là b

Biểu thị cho sự giảm bậc xuống nửa cung.Đi kèm sau các hợp âm ví dụ như:Ab,Cb,…

Ví dụ:Tương tự ví dụ trên G giảm nửa cung sẽ là Gb.(Son giáng).Như vậy có thể thấy được nốt Gb sẽ trùng với nốt F#.Nên gọi nốt đó là Gb hay F# thì cũng là nó cả.

  • Hợp âm

Là sự kết hợp của 3 âm thanh trở lên, hợp âm được dùng đệm cho giai điệu

chính. Có rất nhiều loại hợp âm làm màu mè cho bài hát hay hơn như dim,sus…. nhưng cơ bản sẽ có 3 loại hợp âm sau.

  1. Hợp âm: có 3 loại cơ bản
  • Hợp âm trưởng đươc kí hiệu bằng chữ cái viết Hoa
  • VD: C = Hợp âm đô trưởng; G = Hợp âm sol trưởng…

    VD: Em = Hợp âm mi thứ; Dm = Hợp âm rê thứ…

    VD: A7 = Hợp âm la bảy; D7 = Hợp âm rê bảy…

     

    Ta có 7 nốt cơ bản như vậy sẽ có 7 hợp âm tương ứng với mỗi nốt.Và mỗi nốt sẽ có cơ bản là 3 loại hợp âm vừa nói trên.

    Ví dụ: C(đô) thì có hợp âm C( đô trưởng), Cm (đô thứ), C7 (đô bảy)

    Khi học hát cơ bản thì chúng ta quan tâm hợp âm này là chủ yếu trước,Một bài hát sẽ được kết hợp nhiều loại hợp âm khác nhau tùy vào hòa âm, phối khí của người sáng tác ra nó.

    • Hợp âm thứ kí hiệu bằng chữ cái chỉ tên nốt in hoa kèm chữ
    • Hợp âm hợp âm bảy kí hiệu bằng chữ cái chỉ tên nốt in hoa kèm số 7 phía sau
  •  Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất mà các bạn cần biết khi tự học guitar tại nhà theo kiểu ít nhạc lí,mì ăn liền có thể chơi đệm hát nhanh chóng không cần biết note trên khuông nhạc.
​Admin Guitar Trần