Khi mua đàn Guitar Acoustic,hay Guitar Classic chúng ta rất thường hay quân tâm,cây đàn làm bằng gỗ gì,mấy A,có ty chỉnh hay không….Tất cả những vấn đề đó Ad sẽ có những bài viết cụ thể.Ở bài viết này Ad chỉ nói về các loại gỗ làm đàn.Back and side và mặt top một cây đàn.

Lưu ý: Các bạn có thể đọc trên mạng rất nhiều các bài viết về gỗ làm đàn,các loại gỗ cao cấp,nghe rất Tây,đẳng cấp….nhưng lại có rất ít Nghệ nhân ở Việt Nam có gỗ để làm,hay loại không phổ biến.Ở đây ad sẽ đề cập tới những loại Gỗ của Việt Nam và Gỗ nước ngoài phổ biến mà các bạn có thể mua hoặc đặt làm được tại Việt Nam.Rất thực tế.

 Gỗ làm lưng,hông.(back and side):

 Hồng đào:

Loại gỗ này rất phổ biến ở Việt Nam.Gỗ Hồng đào thường được sử dụng để làm những cây đàn thường,trung kĩ hoặc đàn kĩ.Tùy mức độ gia công và mặt top loại nào,có ty hay không.Nó sẽ có giá dao động từ 800.000—> 2.500.000.Tùy vào chất lượng mỗi cây đàn nó sẽ có giá khác nhau.

 Điệp:

Đây là loại gỗ của Việt Nam.Có vân gỗ khá đẹp,màu tối.Có họ hàng với nhà Koa hawaii,hay acacia…Loại này thường đc làm dành cho những cây đàn trung kĩ đổ lên.Giá dao động từ 1tr8—>5tr.Loại này tùy cây đàn sẽ cho ra chất âm khá ấm,sâu tùy vào mỗi nghệ nhân làm,kết hợp với mặt sitka hay cedar….sẽ cho ra mỗi chất âm khác nhau.

Còng cườm:

Đây là loại gỗ khá đẹp,họ hàng với gỗ Maple của nước ngoài.Vân vằn vện như da hổ.Đa phần những cây đàn gỗ còng cườm có chất âm khá sáng,phù hợp với chơi finger style hơn.Giá của nó cũng dao động từ 2tr—->5tr tùy mức độ gia công,top mấy A.(A ở đây là thước đo độ tuổi của gỗ,loại 1A,2A,3A…Giá sẽ khác nhau)

Mahogany.(Hồng đào Bắc Phi hay Gụ)

Gỗ này cũng khá phổ biến,được nhập từ nước ngoài.Trong số các loại gỗ ngoại nhập mahogany là loại rẻ nhất,Loại gỗ này vân khá giống Hồng Đào Việt Nam nhưng nếu nhìn kĩ sẽ thấy khác.Gỗ này thường được các nhà làm đàn nước ngoài sử dụng để làm những cây tầm thấp của họ.Âm thanh gỗ này nếu làm đúng,chuẩn,xử lí gỗ tốt thì hơn hẳn mấy gỗ của Việt Nam.Cho chất âm trong trẻo,rõ ràng,phù hợp đệm hát hay fingerstyle.Giá loại này ở Vn thường dao động từ 1tr8—> 6tr.Tùy mức độ gia công,tay nghề,các vật liệu đi kèm…Nhưng để chơi ổn thì phải tầm trên 2tr5.

Cẩm Ấn:

Tên đầy đủ nó là Cẩm Lai Ấn Độ.Đây cũng là một loại gỗ ngoại nhập,thường được sử dụng cho những cây đàn dòng trung đến cao cấp.Nó mang chất âm ấp áp,rõ ràng tùy vào sự kết hợp mặt top,mức độ gia công,kết cấu nan cầu sẽ cho ra những sản phẩm có chất âm khác nhau.Giá dao động từ 5tr —->15tr…Nếu gỗ cẩm ấn thì nên chơi ở tầm giá này.Hiện thị trường có rất nhiều giá từ 3tr—>4tr.Nhưng nói chung tiền nào của nấy.chúng ta mua cây đàn chứ ko phải đi mua gỗ.Nên đừng dựa vào gỗ rồi so sánh giá.

 Maple:

Gỗ này là một loại gỗ ngoại nhập,hiên nay Việt Nam mình loại này khá ít nghệ nhân làm.Gỗ khá ít.Nó cho chất âm trong trẻo,khá sáng…giống còng cườm của Việt Nam.Loai này thường có mức giá từ 6tr—>14tr.

 Gỗ Koa Hawaii:

Đây là loại gỗ làm đàn đỉnh nhất sau Gỗ Cẩm Lai Brazil-Loại gỗ gần như tuyệt chủng.bị cấm khai thác.Gỗ Koa này thường được sử dụng làm những cây đà giá trị rất cao.Giá dao động từ 1000$—>3000$.Tùy vào độ tuổi của gỗ và mức độ gia công.Đây là dòng gỗ làm những cây đàn đẳng cấp nhất của mấy hãng nước ngoài,Nó cho chất âm chắc,trong trẻo,mạnh mẽ.Thường được làm full Koa.(tức là top làm Koa luôn).Hoặc top làm bằng Sitka Spruce.Và khi nói đến Koa đẳng cấp thì ko dưới 20tr.Còn ở Việt Nam thấy nhiều shop cứ bán hàng Koa này kia giá vài triệu.thì chúng ta tự hiểu.Giá đó chưa đủ mua 1 bộ gỗ Koa nữa.

 Gỗ làm Mặt  Đàn.(top)

Spruce:

Spruce tiếng Việt Nam là Thông.Đây là một loại gỗ làm mặt đàn.Spruce thường chỉ chung các loại gỗ thông.

Sitka Spruce:

Thông sitka là loại thông xuất hiện ở khu vực bắc Mĩ.Loại này hiện nay được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam cho cac dòng đàn Guitar.Nó có màu hơi hồng,vân khá đẹp tùy vào độ tuổi.

Cedar

Cedar nó là 1 loại gỗ ko phải họ spruce.Thường được dùng làm classic nhiều vì nó cho ra chất tiếng phù hợp vs thể loại này hơn.Acoustic rất ít khi được sử dụng.Nó có màu nâu sẫm.

Engelmann Spruce

Đây là một loại thông cũng đc sử dụng khá phổ biến,nó thường được kết hợp với cẩm ấn và một số loại gỗ khác cho ra chất âm ấm áp đặc trưng.Màu gỗ này hơi trắng.Nhìn rất bắt mắt.

 Gỗ làm Cần đàn:

Gỗ làm cầ đàn thường khá hạn chế.Thường chỉ sử dụng một số loại gỗ như: Hồng Đào,Giã Tỵ,mahogany,Bằng lăng…Đây là những loại gỗ Việt Nam mình thường làm nhất.

Các bạn có gì thắc mắc có thể liên hệ qua Fanpage Guitar Trần hoặc Hotline:0938.6868.93

Admin: Guitar Trần