Thứ nhất: Chọn đàn loại gì?? Acoustic hay classic?

Khi các bạn chuẩn bị học đàn thì vấn đề này rất quan trọng.Nếu học để đệm hát, solo finger style thì các bạn nên chọn Acoustic là đàn dây sắt sẽ phù hợp hơn.Nhiều bạn mới bắt đầu sẽ đc thầy hay bạn bè khuyên dùng đàn clasic.(dây nilon) để dễ bấm hơn.Đỡ đau tay hơn.Nhưng khi các bạn chơi đc rồi thì có thể các bạn sẽ thấy nó ko phù hợp vs cách chơi của các bạn nữa,ngoài ra đàn classic cần to hơn acoustic nhiều nên có thể ban đàu sẽ khó cầm.Nên đối vs các bạn mới chơi thì chọn 1 trong 2 thể loại này nên cân nhắc kĩ càng.
Thứ 2:Giá cả 1 cây guitar như thế nào là phù hợp cho beginer???
Đây là vấn đề đc rất nhiều bạn hỏi Ad trong thời gian qua và mình cũng đã chia sẻ rất nhiều về vấn đề này…Cây đàn một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thể chơi đc,nhanh hay chậm khi chơi đàn.Một số bạn luôn có tư tưởng mới chơi mua cây rẻ rẻ,chơi ok rồi mua cây xịn chơi luôn.Nghe thì có vẻ rất hợp lí nhưng có một số vấn đề cần lưu ý.Rẻ ở đây là ở tầm tiền nào??..Ad sẽ đưa ra một số khoảng giá đàn để chúng ta tham khảo.Tất nhiên nó chỉ ở mức tương đối.
 Khoảng từ 500-900k Ở tầm tiền này các bạn mới chơi rất ưa thích vì nó rẻ,phù hợp túi tiền,nhưng đa số chất lượng đàn tầm này khá tệ,âm thanh lẫn hình thức,độ bền kém,action đa phần khá cao nên khi bấm sẽ rất đau tay.Dễ dẫn tới đau quá,nản bỏ cuộc sớm.Mấy cây tầm 800-900 còn đỡ chứ cỡ 500k thì khỏi bàn .Lưu ý:Action là khoảng cách giữa dây và phím đàn.Nên khi thực sự các bạn ko có khả năng đầu tư hơn thì có thể xài tạm.
 Khoảng từ 1tr-2tr: Ở tầm này chất lượng đàn khá hơn.Trong tầm giá này đàn gỗ khá tốt,hình thức đẹp,âm thah khá.Action cao thấp tùy giá tiền tùy cây nhưng nói chung trong tàm này các bạn có thể lựa đc cây ổn để chơi.Mới chơi thì tầm 1tr5—2tr là chuẩn nhất.
 Khoảng từ 2tr-4tr khoảng này thì đa phần là đàn khá ổn,âm thanh,hình thức,đẹp mắt,chất lượng ổn định.Trong tầm này các bạn có thể có đc 1 cây chơi lâu dài.Action mềm,dễ bấm.Nếu có điều kiện thì các bạn nên mua trong khoảng giá này.
 Trên 4tr tầm này đa phần đều là người chơi rành chơi nên ad ko đè cập tới.
Cho nên khi đi mua đàn các bạn nên cân nhắc kí càng,nếu có ai rành đàn dẫn đi lựa càng tốt.Nhưng theo quan điểm của Ad thì các bạn nên mua 1 cây khá 1 chút vừa dễ chơi,nhanh tiến bộ hơn,bền,âm thanh hay.Bởi khi các bạn chơi khá 1 chút thì các bạn sẽ chán cây đàn mình đang chơi ngay khi thử những cây ngon hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi người cũng như quan điểm sống.Ví dụ như cùng bỏ ra 2tr các bạn mua 1 con hàng Ytaly chất lượng cao hay 10 con hàng Tàu khựa đểu????
Thứ nữa là rất nhiều bạn chúng ta chưa hiểu giá trị của cây đàn nên có thể sẽ nhầm lẫn khi mua.
Ví dụ: Bữa có bạn hỏi Ad:CÓ cây đàn nào tầm 500k mà âm thanh ấm,chuẩn,hay mà bền ko bạn??
Thế này thì ko khác nào bảo bỏ 10k ra đòi ăn con tôm hùm.Ở đây ko phải Ad có ý giễu cợt gì nhưng nó rât thực tế vì nhiều bạn chưa tìm hiểu,chưa biết gì về đàn nên cứ nghĩ cây đàn gỗ rẻ rề chắc 500k có cây ngon rồi,1tr đi thi đấu đc và 2tr là đẳng cấp cao có thể chơi cùng sunghajung.
Tóm lại: Khi mới chơi các bạn nên xác định mục đích chơi,loại đàn nào thì phù hợp,giá nào hợp vs mình.Và nên mua cây đàn tốt nhất trong khả năng tài chính của mình nếu đam mê.Khi đầu tư 1 cách nghiêm túc chúng ta sẽ chịu khó tập luyện và dễ phát triển hơn…Nhưng lưu ý một điều: Những khoảng giá trên là Ad đưa ra một con số tương đối nhé các bạn.Bởi tiêu chuẩn “chơi được” của mỗi người khác nhau được vs người này nhưng chưa chắc đc vs ng kia,..và Trừ những trường hợp chặt chém,bán giá trên trời ra.Ví dụ gặp ng gà mờ ko biêt gì thay vì cây đàn bán 1tr thì ngta quất 2tr thì thua….

Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể một phần nào đó định hướng cho mình cây đàn phù hợp.húc các bạn có được cây đàn như ý.

 Các bạn có thể xem phần 2 tại đây:Hướng dẫn cách chọn đàn Guitar Part 2


Admin Guitar Trần