« Cách phân biệt đàn acoustic và đàn classic »

Đối với những bạn mới chơi chúng ta cần tìm hiểu để rõ hơn mình thích hợp loại đàn nào,chúng khác nhau như thế nào??.Sau đây ad sẽ so sánh 2 loại với nhau để chúng ta có thể thấy rõ hơn.

-Thứ nhất: Đầu cần đàn

Đây là một trong những yếu tố mà bạn nhận biết dễ nhất.

Các bạn có thể thấy như hình trên đầu cần đàn của classic,được khoét thành 2 đường dòng theo cần đàn,thanh quấn dây là trục nằm ngang.Còn đàn acousic thường là trục đứng và đầu cần đàn không có rãnh và thường nhỏ hơn đàn classic.

-Thứ 2: Cần đàn

Cần đàn của classic thường to hơn đàn Acoustic.Bản ngang Cần đàn classic thường cỡ 52mm,trong khi acoustic là 42-43mm tùy vào nơi làm đàn.Và số phím đàn tính từ đầu cần đàn đến thùng đàn là 12 đối với classic và 14 đối với acoustic.

-Thứ 3: Dây đàn

Đàn classic thường xài dây nilon,trong khi đàn acoustic dùng dây sắt.

-Thứ 4: Thùng đàn

Thùng đàn Acoustic đa phần thường to hơn đàn classic,tất nhiên cũng tùy vào nơi làm đàn hoắc những hàng đặt theo yêu cầu thì có thể khác nhưng về cơ bản mặt bằng chung đa phần thể tích thùng của classic thường nhỏ hơn acoustic.

Vậy khi Tập chơi đàn nên lựa đàn Acoustic hay Classic????

                 

                        Guitar Classic                                                                      Guitar Acoustic

Có 2 điều chúng ta quan tâm sau đây

 Ưu nhược điểm của 2 loại đàn

Đàn Acoustic:

Ưu điểm: Cần nhỏ dễ cầm,thích hợp đệm hát,tiếng nghe đanh,sắc đặc trưng của dây kim loại.

Nhược điểm: Dây kim loại do đó bấm đau tay hơn classic,cần nhỏ nên nhiều người ngón tay to quá mới tập sẽ hơi khó,dễ bị tịt tiếng khi chơi.

Đàn classic:

Ưu điểm: Dây nilon bấm khá mềm,đỡ đau tay,cần to khoảng nên bấm tay sẽ ko bị đụng,tập dễ hơn.

Nhược điểm: Cần hơi to do đó những bạn tay quá nhỏ sẽ khó chơi,cần to nên khi có những hợp âm  hay thế bấm cần sự linh hoạt sẽ hơi khó.

 Nhu cầu,mục đích chơi

Về cơ bản sau khi đọc qua ưu nhược điểm mỗi loại đàn thì chúng ta cần quan tâm nhu cầu mục đích chơi mỗi người.Nếu nói về chuyên môn thì đàn classic chỉ dành riêng cho chơi nhạc cổ điển,độc tấu (nhạc không lời nước ngoài) đàn acoustic thì chuyên để đệm hát,chơi finger style…Tuy nhiên về cơ bản 2 loại này đều có thể chơi đệm hát được.Quan trọng là chúng ta thấy tiếng đàn nào phù hợp,mình nghe thấy thích hơn thì chọn loại đó.Còn sau này hướng chơi slolo finger style thì nên chọn acoustic vì chỉ có loại đàn này thì mới có thể triển hết được những kĩ thuật trên cần đàn.Còn học chuyên về cổ điển thì chỉ chơi được Classic.

Đa phần hiện nay các bạn 90% khi mua đàn là chọn acoustic.bởi nó phù hợp đệm hát hay finger hơn,cần nhỏ dễ bấm hợp âm.

Nhiều bạn nghe bạn bè hoặc nhiều người đã chơi đàn khuyen mới choi chọn đàn classic bấm cho nhẹ tay,dễ tập sau hãy chuyển qua chơi acoustic,theo Ad là không nên.Thứ nhất tốn thêm tiền mua thêm cây nữa hoặc đổi đàn.Thứ 2 khi chơi đàn classic quen tay chuyển qua đàn acoustic sẽ khá vất vả vì cần được thiết kế khác,bấm sẽ rất ngượng tay.Thứ 3 nói bấm nhẹ tay hay không tùy thuộc rất nhiều vào cây đàn tốt hay lởm.Các bạn có thể đọc ở phần Cách chọn đàn guitar.

Admin: Guitar Trần